Hiệu quả của nhà lưới với nhà kính có gì khác nhau?

Nhà lưới và nhà kính là hai mô hình trồng trọt hiện đại đang được nhiều hộ canh tác sử dụng hiện nay. Nhìn chung thì cả hai mô hình này đều giúp che chắn và bảo vệ tốt cho các loại cây trồng. Tuy nhiên, hiệu quả của nhà lưới với nhà kính có gì khác nhau? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về hiệu quả của hai mô hình này canh tác nông nghiệp này nhé.

Hiệu quả che mưa, che nắng

Nhà kính thường sử dụng vật liệu lợp mái phổ biến là màng nhà kính với khả năng bao phủ kín toàn bộ phần khung nhà kính. Do đó, mưa gió hầu như không ảnh hưởng đến các loại cây trồng bên trong nhà kính. Còn đối với nhà lưới vì sử dụng các loại lưới chống côn trùng hoặc lưới che nắng để bao phủ nên chỉ có tác dụng che chắn một phần cho cây trồng nên vẫn bị ảnh hưởng bởi các cơn mưa.

Ngược lại, khả năng che nắng lại là thế mạnh đối với nhà lưới khi các loại vật liệu phủ đều có khả năng che nắng tốt và tỷ lệ che nắng có thể lên đến 70%. Còn nhà kính gần như không che được nắng nhưng cũng có tác dụng ngăn chặn các tia cực tím có hại nhờ vào lớp phủ UV trên bề mặt.

Hiệu quả của nhà lưới và nhà kính có gì khác nhau

Khả năng chịu lực tác động

Khả năng chịu lực sẽ phụ thuộc vào đặc tính của các vật liệu lợp mái của nhà lưới và nhà kính. Nếu nhà kính sử dụng màng film PE để lợp thì vẫn có khả năng bị lủng, rách khi chịu sự tác động. Tuy nhiên, một số mô hình nhà kính sử dụng các loại tấm nhựa lấy sáng để lợp mái thì khả năng chịu lực của nó gần như vô hạn và sẽ hầu như không bị hư hỏng trong quá trình sử dụng.

Nhà lưới thì sẽ chỉ sử dụng hai loại vật liệu phổ biến là lưới chắn côn trùng và lưới che nắng. Các vật liệu này đều có độ dẻo dai cao và khả năng chịu lực sẽ phụ thuộc vào chất lượng của từng vật liệu. Chất lượng của các loại lưới càng cao thì độ dẻo dai và khả năng chịu lực càng tốt. Tuy nhiên, nhà lưới vẫn có khả năng bị hư hỏng do những tác động từ thời tiết và môi trường như mưa bão, gió lớn, cây cối ngã đổ, vật thể bị gió cuốn,…

Hiệu quả của nhà lưới và nhà kính có gì khác nhau

Độ bền và tuổi thọ sử dụng

Nhà kính sử dụng màng nhà kính lợp mái sẽ có tuổi thọ khoảng 5-6 năm đối với loại màng cao cấp và khoảng 3-4 năm đối với loại màng giá rẻ. Độ bền cũng tương tự, sản phẩm cao cấp sẽ có độ dẻo dai tốt hơn và ít bị hư rách hơn so với loại giá rẻ. Trong trường hợp sử dụng tấm lợp poly để lợp mái thì độ bền và tuổi thọ sẽ vượt trội hơn hẳn nhưng chi phí cho loại nhà kính này sẽ rất cao.

Tuổi thọ của nhà lưới cũng sẽ tương đương như loại nhà kính phủ bằng màng lợp nhà kính. Các loại lưới chắn côn trùng loại tốt và lưới che nắng dạng sợi tròn sẽ có độ bền và tuổi thọ lâu hơn.

Hiệu quả của nhà lưới và nhà kính có gì khác nhau

Khả năng chống sâu bệnh, côn trùng

Các loại sâu bệnh, côn trùng có mặt ở khắp mọi nơi và có thể xâm nhập, tấn công các loại cây trồng bất cứ lúc nào. Do đó cần phải có khả năng bảo vệ tối ưu và liên tục thì mới ngăn ngừa hiệu quả được. Mô hình nhà kính với thiết kế kín nên sẽ giúp đảm bảo hiệu quả cao trong việc ngăn chặn các loại sâu bệnh, côn trùng gây hại.

Còn đối với mô hình nhà lưới thì do cấu trúc vật tư bao phủ không kín hoàn toàn nên sẽ chỉ ngăn chặn hiệu quả các loại côn trùng còn đối với các loại mầm bệnh trong không khí thì sẽ không ngăn chặn được hoàn toàn.

Hiệu quả của nhà lưới và nhà kính có gì khác nhau

Hiệu quả kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm

Cấu trúc nhà kính cho phép nó có thể cách ly môi trường bên trong với bên ngoài. Do đó, hoàn toàn có thể điều chỉnh các thông số nhiệt độ, độ ẩm trong nhà kính bằng cách lắp đặt hệ thống thông gió, làm mát và sưởi ấm. Giá kính cũng có thể duy trì được nhiệt độ ấm áp vào ban đêm nhờ vào khả năng giữ nhiệt tốt.

Trong khi đó, nhà lưới sử dụng vật liệu dạng lưới nên không thể kiểm soát được nhiệt độ và độ ẩm như nhà kính. Do đó, điều kiện trong nhà lưới sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, mặt lợi của nhà lưới là khả năng thông thoáng tự nhiên nên không cần phải sử dụng đến các biện pháp thông gió như trong nhà kính.

Hiệu quả của nhà lưới và nhà kính có gì khác nhau

Thông qua những thông tin về hiệu quả của hai mô hình nhà kính và nhà lưới đối với việc canh tác nông nghiệp thì có thể thấy mỗi loại sẽ có những thế mạnh riêng. Do đó, việc lựa chọn mô hình nào để canh tác sẽ phụ thuộc vào các đặc tính của các loại cây trồng như ánh sáng, độ ẩm, nước, sức chịu đựng,…Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt được hiệu quả của nhà kính và nhà lưới cũng như có thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn một mô hình canh tác phù hợp nhất.

Bài viết mới nhất

Trả lời